Bí quyết thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh níu giữ thanh xuân rực rỡ

Thời kỳ tiền mãn kinh là giai đoạn bất kỳ phụ nữ nào cũng phải trải qua. Các triệu chứng tiền mãn kinh ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tâm sinh lý phụ nữ. Pueva chia sẽ tới bạn tất cả về tiền mãn kinh, mãn kinh và thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh.

Loại thuốc nào giúp phụ nữ kéo dài tuổi tiền mãn kinh?

Tiền mãn kinh và mãn kinh

Để tìm được giải pháp thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh hiệu quả, chị em cần nắm rõ những nguyên nhân và yếu tố thúc đẩy quá trình mãn kinh sớm.


Thời kỳ mãn kinh chính thức đánh dấu sự kết thúc của quá trình sinh sản nữ. Thời kỳ mãn kinh chính thức xảy ra khi bạn ngừng hẳn kinh nguyệt sau 12 tháng liên tục.


Tiền mãn kinh còn được gọi là giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh vì nó xảy ra trước khi mãn kinh.
Mặc dù tiền mãn kinh và mãn kinh đều là một phần của quá trình chuyển đổi cuộc sống phụ nữ tổng thể giống nhau, nhưng thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh có các triệu chứng và lựa chọn điều trị khác nhau.


Tiền mãn kinh là khi bạn vẫn có kinh nguyệt, dù đều hay không đều và vẫn được coi là đang trong độ tuổi sinh sản. Một số thay đổi nội tiết tố có thể xảy ra, nhưng không có thay đổi đáng chú ý nào trong cơ thể bạn.


Mặt khác, trong thời kỳ tiền mãn kinh, bạn sẽ bắt đầu gặp các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Chúng có thể bao gồm:
+ Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn
+ Cơ thể nóng ran
+ Rối loạn giấc ngủ
+ Tâm trạng lâng lâng

Mặc dù gặp nhiều triệu chứng khó chịu, nhưng phần lớn chị em không muốn bị mãn kinh quá sớm. Mãn kinh sớm có thể kéo theo nhiều nguy cơ bệnh mãn tính và sự khô khan của phụ nữ về già. Do đó, chị em mong muốn tìm thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh như kéo dài thanh xuân của phụ nữ.


Tiền mãn kinh từ bao nhiêu tuổi?


Tiền mãn kinh xảy ra trước khi bạn chính thức bước vào thời kỳ mãn kinh.
Trên thực tế, theo chuyên gia những thay đổi nội tiết tố được nhìn thấy trước thời kỳ mãn kinh từ 8 đến 10 năm. Điều này xảy ra trong độ tuổi 30 hoặc 40 thậm chí trước khi bắt đầu tiền mãn kinh.


Tiền mãn kinh được đánh dấu bằng sự sụt giảm estrogen , nội tiết tố nữ chính do buồng trứng sản xuất. Mức độ estrogen cũng có thể lên xuống không thường xuyên hơn mức bình thường trong một chu kỳ 28 ngày. Điều này có thể gây ra kinh nguyệt không đều và các triệu chứng khác.


Độ tuổi mãn kinh khoảng ngoài 50 tuổi, giai đoạn tiền mãn kinh xảy ra trước đó khoảng 2-5 năm năm. Do đó, độ tuổi tiền mãn kinh khoảng từ 40 đến 47 tuổi.


Thời kỳ tiền mãn kinh kéo dài bao lâu?


Thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh tốt nhất là thay đổi lối sống lành mạnh ngay có thể

Trong giai đoạn cuối của thời kỳ tiền mãn kinh, cơ thể bạn sẽ sản xuất ngày càng ít estrogen hơn. Mặc dù lượng estrogen giảm mạnh nhưng vẫn có khả năng mang thai. Tiền mãn kinh có thể kéo dài ít nhất là vài tháng và lâu nhất là 4 năm.


Thời kỳ mãn kinh chính thức bắt đầu khi buồng trứng sản xuất quá ít estrogen đến mức trứng không rụng nữa. Điều này cũng làm cho kỳ kinh nguyệt của bạn ngừng lại .


Khi chu kỳ kinh nguyệt không còn trong 12 tháng liên lục bạn chính thức bước vào thời kỳ mãn kinh.
Bạn có thể bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn bình thường nếu bạn:
+ Có tiền sử gia đình bị mãn kinh sớm
+ Là một người hút thuốc
+ Đã cắt bỏ tử cung hoặc cắt buồng trứng
+ Đã trải qua các đợt điều trị ung thư


34 triệu chứng tiền mãn kinh


Quá trình suy giảm nội tiết tố estrogen để chuẩn bị bước sang giai đoạn mãn kinh, có nhiều triệu chứng giúp chị em nhận biết mình đã bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. 
Dưới đây là 34 triệu chứng tiền mãn kinh được tổng hợp thành các dấu hiệu tiền mãn kinh cụ thể và thường gặp:


+ Kinh nguyệt không đều
+ Kinh nguyệt ra ít hơn hoặc ra nhiều hơn bình thường
+ Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) tồi tệ hơn trước kỳ kinh: đau bụng, mệt mỏi, khó chịu…
+ Căng ngực
+ Tăng cân
+ Tóc rụng nhiều hơn
+ Tim đập nhanh
+ Đau đầu, đau nửa đầu
+ Mất ham muốn tình dục
+ Khó tập trung
+ Hay quên, đảng trí
+ Đau mỏi các cơ
+ Nhiễm trùng đường tiết niệu 
+ Phụ nữ gặp khó khăn khi thụ thai 


Các triệu chứng mãn kinh


Các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh gây mệt mỏi cho chị em

Khi mức độ estrogen giảm xuống, bạn có thể bắt đầu gặp các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh . Một số trong số này có thể xảy ra khi bạn vẫn đang ở giai đoạn tiền mãn kinh.


+ Đổ mồ hôi đêm
+ Nóng ran, bốc hỏa, đổ mồ hôi
+ Phiền muộn, căng thẳng, stress
+ Hay lo lắng hoặc cáu kỉnh
+ Tâm trạng lâng lâng
+ Mất ngủ
+ Sự mệt mỏi
+ Da khô
+ Khô âm đạo
+ Đi tiểu thường xuyên

Vậy làm sao để tìm được loại thuốc cải thiện các triệu chứng khó chịu và kéo dài tuổi tiền mãn kinh. Chúng ta cùng tìm hiểu ở cả khía cạnh thực phẩm và thuốc.


Ăn gì để kéo dài tuổi mãn kinh?


Chế độ ăn uống cũng là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện triệu chứng tiền mãn kinh. Thực phẩm tốt cũng được xem như thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh
Vậy phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì, dưới đây là một số thực phẩm chị em nên đưa vào thực đơn và nên hạn chế:


1- Sản phẩm từ sữa


Sự suy giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ gãy xương ở phụ nữ.
Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, sữa chua và pho mát, chứa canxi, phốt pho, kali, magiê và vitamin D và K, tất cả đều cần thiết cho sức khỏe của xương.


Sữa cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ. Một nghiên cứu tổng quan cho thấy rằng thực phẩm giàu axit amin glycine, chẳng hạn như trong sữa và pho mát, giúp thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn ở phụ nữ mãn kinh.


Hơn nữa, một số bằng chứng liên kết việc tiêu thụ sữa với việc giảm nguy cơ mãn kinh sớm, xảy ra trước 45 tuổi.
Trong một nghiên cứu, những phụ nữ có lượng vitamin D và canxi cao nhất vốn giàu pho mát và sữa tăng cường, giảm được 17% nguy cơ mãn kinh sớm.


2- Chất béo lành mạnh


Chất béo lành mạnh, như axit béo omega-3, có thể có lợi cho phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh.
Theo một số nghiên cứu cho rằng axit béo omega- 3 có thể giúp ngăn ngừa các cơn bốc hỏa, giảm viêm, bảo vệ tim mạch, giúp cải thiện tâm trạng, đặc biệt giúp giảm trầm cảm, tốt cho phụ nữ đang đều trị về hormone.


Thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh từ thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 nhất bao gồm cá béo, chẳng hạn như cá thu, cá hồi và cá cơm, và các loại hạt như hạt lanh, hạt chia và hạt cây gai dầu…


3- Các loại ngũ cốc


Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ và vitamin B, chẳng hạn như thiamine, niacin, riboflavin và axit pantothenic.


Chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong sớm.
Trong một bài đánh giá, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn từ 3 khẩu phần ngũ cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường thấp hơn 20-30% so với những người ăn chủ yếu là tinh bột.


Một nghiên cứu trên 11.000 phụ nữ sau mãn kinh ghi nhận rằng ăn 4,7 gam chất xơ nguyên hạt trên 2.000 calo mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong sớm 17%, so với chỉ ăn 1,3 gam chất xơ nguyên hạt trên 2.000.


Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gạo lứt, bánh mì nguyên cám, lúa mạch, hạt quinoa, lúa mì Khorasan và lúa mạch đen. Bạn hãy tìm thành phần “ngũ cốc nguyên hạt” được liệt kê là thành phần đầu tiên trên nhãn khi đánh giá loại thực phẩm đóng gói nào chủ yếu chứa ngũ cốc nguyên hạt.


4- Hoa quả và rau


Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Vì lý do này, các hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ khuyên bạn nên lấp đầy một nửa đĩa của bạn với trái cây và rau.


Trong một nghiên cứu can thiệp kéo dài một năm trên 17.000 phụ nữ mãn kinh, những người ăn nhiều rau, trái cây, chất xơ và đậu nành giảm được 19% các cơn bốc hỏa so với nhóm đối chứng. Việc giảm này được cho là do chế độ ăn uống lành mạnh hơn và giúp giảm cân.


Các loại rau họ cải có thể đặc biệt hữu ích cho phụ nữ sau mãn kinh. Trong một nghiên cứu, ăn bông cải xanh làm giảm mức độ của một loại estrogen có liên quan đến ung thư vú, trong khi tăng mức độ của một loại estrogen bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.


5- Thực phẩm chứa phytoestrogen


Chế độ ăn uống lành mạnh và hỗ trợ tốt cho nội tiết cũng được coi là một loại thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh

Phytoestrogen là các hợp chất trong thực phẩm hoạt động như estrogen yếu trong cơ thể bạn.
Trong khi có một số tranh cãi về việc bao gồm những thứ này trong chế độ ăn uống, nghiên cứu gần đây nhất cho thấy chúng có thể có lợi cho sức khỏe , đặc biệt là đối với phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh.


Thực phẩm có chứa phytoestrogen tự nhiên bao gồm đậu nành, đậu gà, đậu phộng, hạt lanh , lúa mạch, nho, quả mọng, mận, trà xanh và đen và nhiều loại khác.


6- Protein chất lượng


Sự suy giảm estrogen từ thời kỳ mãn kinh có liên quan đến giảm khối lượng cơ và sức mạnh của xương. Do đó, phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh nên ăn nhiều protein hơn.


Trong một nghiên cứu lớn ở người lớn trên 50 tuổi, ăn protein từ sữa có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ gãy xương hông, trong khi ăn protein thực vật có thể giảm 12% nguy cơ.


Thực phẩm giàu protein bao gồm trứng, thịt, cá, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, bạn có thể thêm bột protein vào sinh tố hoặc bánh nướng.


7- Thực phẩm phụ nữ tiền mãn kinh nên hạn chế


Tránh một số loại thực phẩm có thể giúp giảm một số triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa, tăng cân và mất ngủ.


Đường tinh chế và tinh bột đã qua chế biến


Lượng đường trong máu cao, kháng insulin và hội chứng chuyển hóa có liên quan đến tỷ lệ bốc hỏa cao hơn ở phụ nữ mãn kinh.


Thực phẩm chế biến và đường bổ sung được biết là làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Thực phẩm càng được chế biến càng kỹ, thì ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu càng rõ rệt.


Do đó, hạn chế ăn nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như bánh mì trắng, bánh quy giòn và bánh nướng, có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh.


Các hướng dẫn của Hoa Kỳ khuyên bạn nên giữ lượng đường bổ sung của bạn ở mức dưới 10% lượng calo hàng ngày của bạn . 


Rượu và Caffeine


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine và rượu có thể gây ra các cơn bốc hỏa ở phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh.
Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra xem việc loại bỏ caffeine có ảnh hưởng đến các cơn bốc hỏa của bạn hay không.


Một yếu tố khác cần xem xét là caffeine và rượu được biết đến là những chất gây rối loạn giấc ngủ và khiến nhiều phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh khó ngủ. Vì vậy, nếu bạn bị khó ngủ, hãy cân nhắc việc tránh dùng đồ uống chứa caffeine hoặc đồ uống có cồn gần giờ đi ngủ.

Thức ăn cay


Tránh thức ăn cay là khuyến cáo phổ biến đối với phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, bằng chứng để hỗ trợ điều này còn hạn chế.


Do đó, bạn nên cân nhắc khi ăn thức ăn cay trong chế độ ăn uống của bạn và hạn chế nếu chúng có vẻ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.


Thực phẩm nhiều muối


Ăn nhiều muối có liên quan đến việc giảm mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Trong một nghiên cứu trên 9.500 phụ nữ sau mãn kinh, lượng natri hơn 2 gam mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mật độ khoáng của xương thấp cao hơn 28%.


Ngoài ra, sau khi mãn kinh, sự suy giảm estrogen làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Giảm thực phẩm nhiều muối có thể giúp giảm nguy cơ này.


Thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh

Thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh theo Đông y bao gồm sự nghỉ ngơi, không làm gì cả

1- Thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh theo y học cổ truyền


 Theo quan điểm tiền mãn kinh theo đông y hay theo y học cổ truyền liên quan đến sự thay đổi năng lượng âm dương. Theo đông y, âm là năng lượng của nữ giới và dương là năng lượng của nam giới. Cuộc sống mang tính âm dương áp đảo đã làm tiêu hao năng lượng âm trong cơ thể. Các triệu chứng tiền mãn kinh là sự mất cân bằng trầm trọng của mạch âm dương bên trong cơ thể.


Sự mất cân bằng âm dương này tạo ra nhiệt trong cơ thể. Trong y học Trung Quốc, có kinh nguyệt cho phép cơ thể tự đào thải nhiệt lượng dư thừa. Nhưng khi thời kỳ mãn kinh đến gần và dòng chảy kinh nguyệt không còn đều đặn, cơ thể phải tìm những cách khác để giải tỏa cơn nóng do dương khí gây ra.


Cách cơ thể thanh nhiệt chính là qua làn da. Đây là lý do tại sao các triệu chứng mãn kinh chủ yếu liên quan đến da và nhiệt. Trên thực tế, y học cổ truyền Trung Quốc giải thích các cơn bốc hỏa, tóc mỏng, khô âm đạo và loãng xương đều là dấu hiệu của nhiệt độ quá cao.


Trong y học cổ truyền phương đông, thận chịu trách nhiệm về quá trình lão hóa, khả năng sinh sản, kiểm soát quá trình làm mát cơ thể và dự trữ năng lượng của bạn. Chúng cũng kiểm soát sự cân bằng âm dương của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải chăm sóc thận để vượt qua thời kỳ mãn kinh một cách suôn sẻ nhất có thể.


Một đánh giá năm 2019 của Úc về 19 nghiên cứu đã xem xét tính hiệu quả và an toàn của thuốc thảo dược đông y để điều trị chứng bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh. Kết luận là  chúng vừa an toàn vừa hiệu quả.


Một số phương pháp cải thiện triệu chứng tiền mãn kinh theo Đông y: Bấm huyệt, châm cứu, mát xa bằng Guasha…bạn cần tới các cơ sở uy tín có giấy phép để làm.


BÀI TẬP THỞ TRONG 1 PHÚT


Bạn có thể dùng hơi thở để làm chậm nhịp tim và đảo ngược phản ứng căng thẳng, cũng như giải nhiệt. 
1. Hít vào bằng mũi và thở ra có chủ đích bằng miệng ba lần. Điều này là để trục xuất không khí tù đọng. 
2. Hít thở chậm năm lần. Trong mỗi lần thở ra, hướng năng lượng tinh thần của bạn xuống bụng dưới và tưởng tượng một nụ cười hình thành từ hông này sang hông khác. Điều này gửi một ý định tinh thần tích cực vào trung tâm năng lượng của cơ thể. 


NGHỈ NGƠI 


Đây là cách số một để hỗ trợ thận của bạn, trong y học Trung Quốc. Đôi khi bạn có thể học cách không làm gì cả. Cố gắng tìm thời gian chỉ để tĩnh lặng, để nghỉ ngơi mà không suy nghĩ gì. Có những giấc ngủ ngắn buổi chiều. Đi tắm hoặc đọc sách. Thử thiền. Bạn làm gì không quan trọng, miễn là bạn nghỉ ngơi nhiều hơn. 


ĂN GÌ


Y học Trung Quốc có quan điểm về dinh dưỡng rất khác so với phương Tây. Nó khá cụ thể về những loại thực phẩm bạn nên ăn vào lúc này: 


Thêm súp Miso, rong biển và nước hầm xương vào chế độ ăn uống của bạn một vài lần một tuần.
Uống đủ nước và chỉ cho muối ăn ít.
Ngũ cốc: Lúa mạch, kiều mạch, lúa mì, gạo đen.
Rau: Thì là (các thầy thuốc đông y kê đơn này để giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt), củ dền, măng tây, tỏi, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải.
Các loại đậu: adzuki, đậu đen, đậu lăng đen
Trái cây: quả mâm xôi, quả mâm xôi, quả việt quất, nho tím và đen, dưa hấu, mâm xôi đen, dâu tằm, táo, quả goji.
Cá: Điệp, sò, nghêu, trai, cá vược.
Các loại hạt: hạt dẻ, hạt mè đen, quả óc chó, hạt điều


THẢO DƯỢC ĐÔNG Y VIỆT NAM


Từ xa xưa các bài thuốc Đông y từ các loại thảo dược trồng từ các vùng dược liệu của Việt Nam được lưu truyền bởi hiệu quả tuyệt vời cũng như sự phù hợp với cơ địa của người Việt.


Việt Nam có nguồn dược liệu quý với hoạt chất cao hơn rất nhiều so với các vùng khác trên thế giới.
Về chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bài  thuốc Nam cổ phương nổi tiếng với sự kết hợp của các dược liệu quý như: cao lá chùm ngây, cao nhân trần, isoflavon, cao ích mẫu, cao cỏ gấu, cao ngải cứu, cao chè vằng…đã giúp phụ nữ Việt Nam vượt qua các giai đoạn tiền mãn kinh một cách nhẹ nhàng. Tìm hiểu thêm tại Đây.

Viên uống thảo dược Pueva hỗ trợ giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh tận gốc

Nhiều phụ nữ đang dùng thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh bằng liệu pháp hormone thay thế có thể dùng cùng với các liệu pháp Đông y mà không bị loại trừ lẫn nhau. Liệu pháp hormone thay thế giúp loại trừ các triệu chứng tiền mãn kinh, trong khi liệu pháp đông y tập trung vào giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây bệnh.


2- Thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh theo Tây y

Thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh theo tây y cần cân nhắc bởi có nhiều tác dụng phụ

Cải thiện triệu chứng tiền mãn kinh bằng nội tiết tố liều thấp có thể hữu ích nếu bạn vẫn còn kinh nguyệt. Những loại thuốc này có thể giúp ngăn chặn hoặc giảm các cơn bốc hỏa, khô âm đạo và thay đổi tâm trạng, giúp giảm kinh nguyệt ra nhiều hoặc không đều. 


Bạn không nên sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố nếu bạn hút thuốc. Sử dụng thuốc tránh thai kết hợp, vòng âm đạo hoặc miếng dán da, có thể làm tăng nguy cơ đông máu và cao huyết áp, và nguy cơ cao hơn đối với phụ nữ hút thuốc.


Liệu pháp hormone mãn kinh giúp điều trị các triệu chứng mãn kinh sau khi mãn kinh, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Bạn cần đi khám để xem có sử dụng được liệu pháp hormone mãn kinh hay không . Nếu bạn quyết định sử dụng liệu pháp hormone mãn kinh, hãy sử dụng liều thấp nhất có thể trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh.


Hai loại thuốc nội tiết tố đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt có thể giúp điều trị các triệu chứng mãn kinh nhất định. 


+ Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc một liều (SSRI) , một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị trầm cảm, được chấp thuận để điều trị chứng bốc hỏa ở những phụ nữ không có vấn đề về tâm trạng hoặc lo lắng. 


+ Một loại thuốc  hoạt động giống như estrogen trong cơ thể được chấp thuận để điều trị chứng đau đớn khi quan hệ tình dục do mãn kinh. Bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc khác đã được FDA chấp thuận cho chứng trầm cảm và lo lắng cũng có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh.


Một loại thuốc nội tiết tố, có tên chung là prasterone , được FDA chấp thuận để điều trị những phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục do khô âm đạo sau khi mãn kinh. Thuốc được áp dụng trong âm đạo một lần một ngày.


Các sản phẩm không kê đơn có thể điều trị chứng khó chịu, khô hoặc đau âm đạo. Chất bôi trơn âm đạo gốc nước, kem dưỡng ẩm âm đạo có thể giúp giữ độ ẩm cần thiết trong các mô âm đạo và giúp quan hệ tình dục thoải mái hơn.


Một số loại thuốc theo toa có thể giúp giảm khó chịu, khô hoặc đau âm đạo nếu các sản phẩm không kê đơn không có tác dụng. Chúng bao gồm các loại kem, viên nén hoặc vòng chứa estrogen mà bạn đặt vào âm đạo cần được kê đơn bởi Bác sĩ chuyên khoa.


Thuốc viên hoặc miếng dán trị liệu hormone mãn kinh có thể hữu ích nếu bạn bị khô âm đạo nghiêm trọng


Có thể trì hoãn kéo dài tuổi tiền mãn kinh hay không?

Sự thư giãn, giải tỏa căng thẳng stress là một loại thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh hiệu quả

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tiền mãn kinh sớm hay trễ hơn dưới đây:


1- Mang thai và cho con bú


Theo một nghiên cứu việc mang thai và cho con bú của hơn 100.000 phụ nữ độ tuổi từ 25 đến 42 cho thấy: Nếu bạn cho con bú sữa mẹ trong bảy đến mười hai tháng trong thời kỳ sơ sinh của chúng, bạn đã giảm khả năng bắt đầu mãn kinh trước 45 tuổi.


Khi điều chỉnh thời gian cho con bú, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một lần mang thai đủ tháng làm giảm 8% nguy cơ mãn kinh sớm, hai lần mang thai 16% và 22% cho lần mang thai thứ ba. Bà mẹ cho con bú tổng cộng 25 tháng làm giảm nguy cơ 27% mãn kinh sớm khi so sánh với những phụ nữ cho con bú dưới một tháng.


2- Sử dụng thuốc uống tránh thai


Sử dụng thuốc tránh thai trong những năm sinh sản của bạn có liên quan đến việc bắt đầu mãn kinh muộn hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ Da đen.


Một số Các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng bằng cách ngăn chặn sự phóng thích của trứng, thuốc tránh thai kéo dài thời gian sinh sản vì thời kỳ mãn kinh bắt đầu khi nguồn cung cấp trứng cạn kiệt. 


Các nhà nghiên cứu khác cho biết không phải số lượng trứng mà là do hoạt động của các nang buồng trứng gây ra mãn kinh.


3- Trình độ học vấn


Dựa theo một nghiên đã khảo sát gần 2200 phụ nữ, phụ nữ có học thức sẽ mãn kinh muộn hơn phụ nữ không có học thức. 
Trong một đánh giá nghiên cứu phân tích 46 nghiên cứu trên 24 quốc gia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa trình độ học vấn và độ tuổi mãn kinh tự nhiên sau này. Tuy nhiên, nguyên nhân cho sự liên hệ này không hoàn toàn rõ ràng.


4- Chế độ ăn giàu calo, trái cây và protein


Một chế độ ăn nhiều trái cây và protein có liên quan với sự khởi đầu muộn hơn của thời kỳ mãn kinh tự nhiên; nói chung là tiêu thụ nhiều calo hơn.
Điều gì khiến tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh đến sớm hơn 1-3 tuổi:


+ Hút thuốc
+ Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng
+ Chế độ ăn uống nhiều chất béo không bão hòa đa, mì ống tinh chế
+ Thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thấp
+ Trình độ học vấn thấp
Trên đây là những giải pháp tổng thể có thể được coi như thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh, giúp chị em sống vui sống khỏe mỗi ngày.


Nếu thấy bài viết Bí quyết thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh níu giữ thanh xuân rực rỡ hữu ích, nhờ bạn chia sẽ cho nhiều người biết bạn nhé! Nếu bạn cần chuyên gia Pueva tư vấn kỹ hơn về trường hợp của mình hãy để lại thông tin hoặc gọi vào số Hotline 0989998811 (24/7) để được tư vấn miễn phí nhé!

Đọc thêm:

Tiết lộ viên uống cân bằng nội tiết tố lấy lại “tuổi xuân” cho phái đẹp

Khám phá bí mật về viên uống hỗ trợ giảm triệu chứng tiền mãn kinh


Tham khảo:
Healthline.com
Dieuhoanoitiettonu.com
Mpoweredwomen.net
Womenshealth.gov

HEPURA - Sống khỏe trong tầm tay

Mời bạn tham khảo:

Viên uống nội tiết tố PUEVA - Tô thắm vẻ đẹp riêng

Thành phần: Cao lá Chùm ngây, cao Chè Vằng, Isoflavon, cao Nhân trần, cao Cỏ gấu, cao Ngải cứu, cao Ích mẫu

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường nội tiết tố nữ. Giúp bổ huyết, điều kinh. Hỗ trợ giảm các triệu chứng do thiếu hụt nội tiết tố nữ ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.

Đối tượng sử dụng: Phụ nữ có nhu cầu tăng cường nội tiết tố. Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh có các biểu hiện: bốc hỏa, da bị lão hóa ( da khô sạm, nhăn da), rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều do thiếu hụt nội tiết tố.

Số CB: 1038/2021/ĐKSP

Hotline: 0989998811- 0989365758 (24/7) ( Zalo)

Website: www.hepura.com

www.dieuhoanoitiettonu.com

Email: thaoduochepura@gmail.com

Địa chỉ: số 10, đường số 24, KDC Hiệp Thành 3, P Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng