Dấu hiệu của tiền mãn kinh và 8 giải pháp tự nhiên

Tiền mãn kinh bắt đầu khi phụ nữ bước vào tuổi 40. Tuy nhiên, nhiều chị em đã có những dấu hiệu tiền mãn kinh ở độ tuổi 30. Phụ nữ cần biết các dấu hiệu để có giải pháp kịp thời. Mời bạn cùng Pueva tìm hiểu Dấu hiệu của tiền mãn kinh và 8 giải pháp tự nhiên.

Những dấu hiệu của phụ nữ tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh ở độ tuổi nào?


Tiền mãn kinh là quá trình lão hóa tự nhiên mà phụ nữ nào cũng phải trải qua. Giai đoạn này buồng trứng sẽ dần giảm sản sinh nội tiết tố estrogen, chu kỳ kinh nguyệt không đều.


Kinh nguyệt thất thường cho đến 12 tháng liên tục không có kinh nữa thì bạn đã bước vào tuổi mãn kinh.


Độ tuổi tiền mãn kinh thông thường từ 40-45 tuổi, độ tuổi mãn kinh khoảng từ 45 đến 55 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi có thể sớm hoặc trễ hơn ở mỗi người, thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.


Nhiều phụ nữ gặp tình trạng tiền mãn kinh sớm ở dưới độ tuổi 40.


Giai đoạn này sẽ được đánh dấu bằng những dấu hiệu của tiền mãn kinh hay còn gọi là các triệu chứng. Bạn cần nhận biết sự thay đổi của cơ thể để có những giải pháp kịp thời.


Những dấu hiệu của tiền mãn kinh

Bốc hỏa nóng bừng trong người là một trong những dấu hiệu của tiền mãn kinh phổ biến


1/ Kinh nguyệt không đều


Triệu chứng phổ biến nhất và là dấu hiệu báo trước của thời kỳ tiền mãn kinh sắp xảy ra là chu kỳ kinh nguyệt không đều.


Các chu kỳ thông thường cách nhau 28 ngày, nhưng thời kỳ này nó có thể bắt đầu đến cách nhau 22-25 ngày. Một số triệu chứng kinh nguyệt bất thường nữa như: kinh nguyệt ra ít, rong kinh, tháng có tháng không, trễ kinh, sớm kinh…


2/ Bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm


Bốc hỏa cũng là một dấu hiệu của tiền mãn kinh phổ biến. Cơn bốc hỏa là cảm giác nóng bừng đột ngột bắt đầu từ mặt cổ và ngực đỏ bừng, sau đó đổ mồ hôi và ớn lạnh kéo dài từ một đến năm phút. 


Tình trạng bốc hỏa vào ban đêm gây đổ mồ hôi ướt sủng còn gọi là đổ mồ hôi ban đêm. Bạn sẽ rất khó để ngủ lại, tình trạng bốc hỏa cộng với mất ngủ có thể khiến bạn mệt mỏi cả ngày. 

>>>Liên quan: Sự thật toàn bộ về bị bốc hỏa uống thuốc gì?


3/ Giấc ngủ kém 


Tổ chức Sleep cho biết 40% phụ nữ ở độ tuổi cuối 40 và đầu 50 báo cáo gặp các vấn đề về giấc ngủ. Tình trạng giấc ngủ kém liên quan đến nội tiết tố tiền mãn kinh có thể bao gồm đổ mồ hôi ban đêm, mất ngủ, rối loạn nhịp thở khi ngủ và hội chứng chân không yên.

>>>Liên quan: Giải quyết những lo lắng của bạn về tiền mãn kinh bị mất ngủ


4/ Vấn đề quan hệ tình dục

Phụ nữ tiền mãn kinh gặp các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý

Tình trạng nồng độ estrogen sụt giảm trong giai đoạn tiền mãn kinh khiến các mô âm đạo bị khô, kém đàn hồi và mỏng manh. Điều này khiến cho việc quan hệ tình dục gây đau rát.


Giảm ham muốn tình dục cũng là một dấu hiệu của tiền mãn kinh.

>>>Liên quan: Bí quyết tiền mãn kinh phụ nữ giảm ham muốn phải làm sao?


5/ Trầm cảm và lo lắng


Nội tiết tố estrogen suy giảm cũng liên quan đến việc não ít tiết ra hormone “hạnh phúc” serotonin, thay vào đó là có nhiều hormone “căng thẳng” cortisol xuất hiện.


Dễ hiểu vì sao dấu hiệu của tiền mãn kinh là phụ nữ bị thay đổi tâm trạng: hay lo lắng, cáu gắt, dễ tức giận, nặng hơn có thể gây trầm cảm.


Tuy nhiên, sự lo lắng cũng có thể đến từ tâm lý sợ già, sợ khó có con của phụ nữ khi bước vào tuổi tiền mãn kinh quá sớm.


6/ Mùi cơ thể


Theo Faerstein, mùi cơ thể do bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm cũng như những thay đổi hóa học trong âm đạo có thể gây ra mùi hôi ở phụ nữ tiền mãn kinh.


7/ Các dấu hiệu khác của tiền mãn kinh


Các triệu chứng ít phổ biến hơn là khô mắt, ngứa da, rụng tóc và hình thành lông với cảm giác như côn trùng hoặc kiến đang bò dưới da của bạn.


Có đến 34 triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh. Phụ nữ có thể gặp một số, tất cả hoặc không gặp triệu chứng nào. Thật khó để dự đoán được  ai sẽ mắc dấu hiệu gì, tuy nhiên bạn có thể tham khảo bằng cách hỏi mẹ hoặc chị gái bạn đã trải qua dấu hiệu của tiền mãn kinh như thế nào.

>>>>>Liên quan: Bí quyết thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh níu giữ thanh xuân rực rỡ


8 giải pháp tự nhiên cải thiện dấu hiệu của tiền mãn kinh

Đậu nành và chế phẩm từ đậu nành có thể hỗ trợ tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh

1. Đậu nành


Đậu nành có chứa phytoestrogen hay estrogen thực vật được gọi là isoflavones, nó tương tự với estrogen bị suy giảm trong thời kỳ tiền mãn kinh.


Vì vậy nó có thể hỗ trợ phụ nữ tiền mãn kinh điều chỉnh cân bằng nồng độ estrogen.
Thay đổi chế độ ăn uống của bạn để bao gồm nhiều sản phẩm đậu nành hơn có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh của bạn. 


Dùng đậu nành có thể cải thiện tình trạng bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm và thậm chí là khô âm đạo.


Bạn có thể kết hợp thực đơn ăn uống với đậu nành, đậu phụ, tempeh, miso và sữa đậu nành. Bạn cũng có thể mua chiết xuất đậu nành để sử dụng hỗ trợ cho các triệu chứng của mình.


2. Nhân sâm


Nhân sâm đã được sử dụng như một loại thuốc an thần ở các nước châu Á trong nhiều thế kỷ. 


Rễ nhân sâm đất có thể được dùng dưới dạng trà hoặc uống ở dạng viên nang. Nó có sẵn ở hầu hết các hiệu thuốc, một số siêu thị và trực tuyến. 


Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nhân sâm có thể điều trị chứng bốc hỏa, nhưng tác dụng làm dịu của nhân sâm đã tìm thấy để cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ của bạn.


3. Vitamin D


Thời kỳ tiền mãn kinh khi buồng trứng của bạn dần ngừng sản xuất estrogen, dẫn đến khả năng hấp thụ canxi vào xương bị hạn chế. Nên bạn đang ở trong tình trạng nguy cơ cao phát triển bệnh loãng xương. 


Ngoài canxi, uống bổ sung vitamin D có thể hữu ích làm cho xương của bạn chắc khỏe hơn. 


Vitamin D cũng có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn tốt hơn, có thể giúp bạn tự nhận thức và ổn định cảm xúc của bạn.


4. Black Cohosh

Black cohosh là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Nó là một trong những biện pháp tự nhiên phổ biến mà phụ nữ phương tây sử dụng cải thiện các dấu hiệu của tiền mãn kinh.


Nhưng có bằng chứng mâu thuẫn về mức độ hiệu quả của nó. Tại ít nhất một bài đánh giá trong số các nghiên cứu có đối chứng với giả dược liên quan đến black cohosh đối với các triệu chứng mãn kinh chỉ ra rằng nó giúp điều trị các triệu chứng mãn kinh.


5. Khoai lang hoang dã (Wild yam)

Khoai lang hoang dã

Khoai lang hoang dã là một loại thực vật có hoạt tính estrogen tiềm năng. Chất bổ sung từ khoai lang hoang dã có thể bắt chước tác động của estrogen trên cơ thể bạn. 


Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi nhiều nghiên cứu hơn về cách chiết xuất thực vật như khoai lang đỏ có thể giúp phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. 


Tuy nhiên, có nhiều ý kiến chỉ ra rằng khoai lang hoang dã không hiệu quả bằng các bài thuốc khác. Nếu bạn muốn thử, bạn có thể mua một loại chiết xuất ở dạng viên uống.


6. Chiết xuất vỏ cây thông biển Pháp


Chiết xuất vỏ cây thông được tạo thành từ các kích thích tố có nguồn gốc thực vật và các hóa chất hữu cơ được gọi là flavonoid và thường được bán dưới tên thương hiệu Pycnogenol. Nó có thể được mua trực tuyến hoặc tại một số cửa hàng thực phẩm sức khỏe.


Theo PubMed Central phát hiện ra rằng dùng chiết xuất vỏ cây thông trong suốt bốn tuần đã cải thiện đáng kể chứng bốc hỏa và các triệu chứng mãn kinh khác.


7. Đương quy


Đương quy là một phương thuốc từ y học cổ truyền Trung Quốc. Rễ của cây này được sử dụng làm cồn, chiết xuất và làm trà.
Lợi ích của việc sử dụng đương quy cho tiền mãn kinh là không rõ ràng. Mặc dù một số phụ nữ cho biết cảm thấy tốt hơn sau khi sử dụng nó.


Bạn có thể thử đương quy bằng cách bổ sung thảo dược hoặc uống trà làm từ túi trà đương quy.


8. Yoga

Các bài tập yoga hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ

Yoga được coi là một trong những bộ môn hỗ trợ tốt nhất cho phụ nữ tiền mãn kinh cân bằng nội tiết tố. Đặc biệt những phụ nữ tiền mãn kinhdấu hiệu bốc hỏa, mất ngủ và thay đổi tâm trạng có thể đạt những lợi ích tốt khi tập yoga.


Theo các nghiên cứ, yoga có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, tâm trạng ổn định hơn trong thời kỳ tiền mãn kinh.


Bạn có thể tham gia các lớp học yoga hoặc luyện tập tại nhà với các hướng dẫn tên internet. Yoga cũng làm tăng khả năng chánh niệm và khôi phục cảm giác yên bình cho cuộc sống hàng ngày của bạn.


Lưu ý khi dùng chất bổ sung cải thiện dấu hiệu của tiền mãn kinh


Khi sử dụng giải pháp tự nhiên ở trên với các chất bổ sung từ thảo dược, có một số nguy cơ rủi ro khi tương tác với các loại thuốc bạn đang uống.


Các sản phẩm từ đậu nành có thể tương tác với thuốc chống trầm cảm và estrogen tổng hợp, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác. 


Nhân sâm thực sự có thể gây mất ngủ và đau đầu nếu bạn dùng quá nhiều.


Nếu bạn thử các biện pháp tự nhiên để cải thiện dấu hiệu của tiền mãn kinh, tốt nhất là nên thử từng loại một. Sử dụng quá nhiều loại có thể làm cơ thể choáng ngợp với trạng thái cân bằng nội tiết tố bình thương mới.


Nếu các giải pháp tự nhiên không giúp giảm các triệu chứng của bạn, bạn có thể cần xem xét đến estrogen tổng hợp hoặc phương pháp điều trị mãn kinh truyền thống như bài thuốc đông y.


Nếu thấy bài viết Dấu hiệu của tiền mãn kinh và 8 giải pháp tự nhiên hữu ích, nhờ bạn chia sẽ cho nhiều người biết nhé! Nếu bạn cần chuyên gia Pueva tư vấn kỹ hơn về trường hợp của mình hãy để lại thông tin hoặc gọi vào số Hotline 0989998811 (24/7) để được tư vấn miễn phí nhé!

>>>>>Đọc thêm: Bí quyết thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh níu giữ thanh xuân rực rỡ

Khám phá bí mật về viên uống hỗ trợ giảm triệu chứng tiền mãn kinh

 

Tham khảo:
Purewow.com 
Healthline.com

 

HEPURA - Sống khỏe trong tầm tay

Mời bạn tham khảo:

Viên uống nội tiết tố PUEVA - Tô thắm vẻ đẹp riêng

Thành phần: Cao lá Chùm ngây, cao Chè Vằng, Isoflavon, cao Nhân trần, cao Cỏ gấu, cao Ngải cứu, cao Ích mẫu

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường nội tiết tố nữ. Giúp bổ huyết, điều kinh. Hỗ trợ giảm các triệu chứng do thiếu hụt nội tiết tố nữ ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.

Đối tượng sử dụng: Phụ nữ có nhu cầu tăng cường nội tiết tố. Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh có các biểu hiện: bốc hỏa, da bị lão hóa ( da khô sạm, nhăn da), rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều do thiếu hụt nội tiết tố.

Số CB: 1038/2021/ĐKSP

Hotline: 0989998811- 0989365758 (24/7) ( Zalo)

Website: www.hepura.com

www.dieuhoanoitiettonu.com

Email: thaoduochepura@gmail.com

Địa chỉ: số 10, đường số 24, KDC Hiệp Thành 3, P Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng