34 triệu chứng tiền mãn kinh đầy đủ chính xác

Giai đoạn tiền mãn kinh sau 40 tuổi và mãn kinh sau 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt, phụ nữ phải gánh chịu rất nhiều triệu chứng khó chịu về sức khỏe lẫn tâm lý. Pueva giới thiệu đến bạn 34 triệu chứng tiền mãn kinh cụ thể.

34 triệu chứng tiền mãn kinh phổ biến đầy đủ nhất

Tiền mãn kinh và mãn kinh


Mãn kinh là giai đoạn buồng trứng ngưng hoạt động, không tiết ra nội tiết tố nữ estrogen. Phụ nữ bước qua tuổi trung niên và sang độ tuổi người già. Tuổi mãn kinh bắt đầu khi phụ nữ 12 tháng liên tục không còn kinh nguyệt.


Giai đoạn chuyển tiếp trước mãn kinh gọi là tiền mãn kinh, khi nội tiết tố bắt đầu suy giảm và có những triệu chứng báo hiệu. Dưới đây là 34 triệu chứng tiền mãn kinh có thể xảy ra ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.


34 triệu chứng tiền mãn kinh


1- Kinh nguyệt không đều


Giai đoạn tiền mãn kinh  chu kỳ kinh nguyệt thất thường, không còn đều đặn như thời con gái. Kỳ kinh lúc đến sớm lúc trễ, kinh nguyệt lúc ra ít lúc ra nhiều, màu kinh nguyệt cũng không còn đỏ sẩm mà có thể màu nâu hoặc đen…Cho đến khi 12 tháng liên tục tắt kinh bạn sẽ chuyển sang giai đoạn mãn kinh. 


2- Bốc hỏa

Bốc hỏa là triệu chứng phổ biến nhất trong 34 triệu chứng tiền mãn kinh.

Là các cơn nóng bừng đột ngột ở mặt, cổ và ngực rồi lan xuống toàn thân, sau đó đổ mồ hôi và nhiều chị em cảm thấy ớn lạnh sau đó. Bốc hỏa là triệu chứng phổ biến nhất trong 34 triệu chứng tiền mãn kinh.


3- Đổ mồ hôi đêm


Đổ mồ hôi đêm là các cơn bốc hỏa đổ mồ hôi xảy ra vào ban đêm. Các nhà khoa học cho rằng có thể do lượng estrogen giảm xuống, ảnh hưởng tới vùng dưới đồi là cơ quan điều khiển nhiệt của cơ thể.


4- Tâm trạng thay đổi


Chị em cảm nhận tâm trạng mình có những sự thay đổi không phải do những vấn đề trong cuộc sống, dễ tức giận, cáu gắt, khó kiềm chế cảm xúc hơn. Có thể do sự suy giảm nội tiết tố estrogen kích thích sản sinh hormone “căng thẳng” cortisol.

>>>>>Đọc thêm: Bí quyết thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh níu giữ thanh xuân rực rỡ


5- Khô âm đạo 


Khô âm đạo cũng là một trong 34 triệu chứng tiền mãn kinh phổ biến. Khi hormone sinh dục nữ cân bằng, có sự đảm bảo cho sự lưu thông máu tốt xung quanh âm đạo, do đó chất bôi trơn tự nhiên dồi dào.


Thời kỳ tiền mãn kinh nội tiết tố sinh dục suy giảm khiến  lưu thông máu khu vực âm đạo giảm, bôi trơn tự nhiên cũng giảm xuống. Điều này có thể gây khô hạn, khó chịu hoặc làm cho việc “quan hệ” khó khăn hơn.


6- Suy giảm ham muốn

Triệu chứng tiền mãn kinh gây suy giảm ham muốn

Thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh do nồng độ testosterone và estrogen thấp hơn, khiến cho việc kích thích thể chất trở nên khó khăn hơn. Do đó, ham muốn tình dục của chị em bị suy giảm.


Ngoài ra, có thể do cơ thể mệt mỏi bởi các triệu chứng tiền mãn kinh khác, tâm trạng cũng tiêu cực hay tác dụng phụ của các loại thuốc cũng gây suy giảm ham muốn.


7- Đau nhức vú


Đau căng ngực cũng là một trong 34 triệu chứng tiền mãn kinh. Tần suất của triệu chứng này sẽ giảm dần sau giai đoạn này.


8- Đau đầu hoặc đau nửa đầu


Bình thường sự dao động estrogen khi tới chu kỳ kinh nguyệt cũng khiến phụ nữ bị đau đầu.  Tuy nhiên, bước vào thời kỳ mãn kinh, sự suy giảm estrogen khó lường hơn nên chị em có thể bị đau đầu hoặc đau nửa đầu. 


9- Bị ngứa ở tay chân


Trong thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ cảm thấy ngứa ran ở bàn tay, bàn chân, cánh tay và chân. Triệu chứng này do sự dao động hormone ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và thường chỉ kéo dài trong vài phút mỗi lần.


10- Miệng nóng rát


Sự thay đổi nội tiết tố thời kỳ tiền mãn kinh có thể gây cảm giá bỏng rát, ngứa ran, đau, nóng hoặc tê trong hoặc xung quanh miệng. 


Các hormone chất nhầy trong miệng có các thụ thể hormone sinh dục, chúng sẽ giảm khi lượng estrogen suy giảm. Điều này có thể góp phần gây đau và khó chịu.


11- Mệt mỏi tiền mãn kinh


Mệt mỏi tiền mãn kinh

Sự biến động nội tiết tố thời kỳ tiền mãn kinh cũng gây ra sự mệt mỏi. Tuy nhiên, sự mệt mỏi cũng đến từ các triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi, mất ngủ.


12- Thay đổi khẩu vị


Một trong 34 triệu chứng tiền mãn kinh là chị em bổng thấy khẩu vị mình thay đổi, với hương vị mạnh hơn. Nhiều chị em bị khô miệng, dẫn đến nguy cơ bị sâu răng, nướu răng cao hơn.


13- Bị đầy hơi


Chị em cũng dễ bị đầy hơi trong thời kỳ tiền mãn kinh. Đầy hơi do cơ thể bị giữ nước, tiêu hóa chậm hơn do sự căng thẳng hay thay đổi chế độ ăn uống.


14- Hệ tiêu hóa thay đổi


Trong thời kỳ tiền mãn kinh quá trình tiêu hóa của phụ nữ có sự thay đổi. Nguyên nhân là hormone sinh dục nữ ảnh hưởng đến vi sinh vật có trong miệng và đường tiêu hóa. 


Khi nội tiết tố thay đổi khiến cho hệ vi khuẩn đường ruột phụ nữ thay đổi thành phần, dẫn đến quá trình tiêu hóa thay đổi và dễ có sự phản ứng khác nhau với một số thực phẩm.


15- Đau xương khớp


Nội tiết tố nữ estrogen chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng chất lỏng trong toàn bộ cơ thể, hỗ trợ đưa canxi hấp thụ vào xương. Estrogen còn giúp giảm viêm và giữ cho các khớp được bôi trơn.


Nồng độ estrogen suy giảm trong thời kỳ tiền mãn kinh khiến cho phụ nữ dễ bị đau nhức xương khớp hoặc viêm khớp mãn kinh.

>>>>>Đọc thêm: Bí quyết thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh níu giữ thanh xuân rực rỡ


16- Căng cơ và đau nhức


Tập thể dục giúp giảm  34 triệu chứng tiền mãn kinh

Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh cũng có thể bị triệu chứng căng cơ và đau nhức cơ thể. Nguyên nhân cũng do sự suy giảm nội tiết tố nữ estrogen giai đoạn tiền mãn kinh.


17- Loãng xương


Một trong 34 triệu chứng tiền mãn kinh là loãng xương. Sự suy giảm nội tiết tố nữ estrogen khiến lượng canxi đưa vào xương bị suy giảm, khiến mật độ xương giảm gây loãng xương, xương mỏng manh và dễ gãy.


18- Cảm giác điện giật


Do sự thay đổi nồng độ hormone trong hệ thần kinh, khiến cho phụ nữ có thể có cảm giác như điện giật trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh.


19- Ngứa ngáy


Nồng độ nội tiết tố nữ estrogen suy giảm, khiến cho việc sản xuất collagen sụt giảm và ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa da. Do đó, da dễ bị ngứa ngáy hoặc khô ở xung quanh âm hộ và các vị trí khác trên cơ thể.


20- Rối loạn giấc ngủ


Sự suy giảm hormone sinh dục nữ cũng ảnh hưởng đến quá trình tạo giấc ngủ của cơ thể. Do đó, thời kỳ tiền mãn kinh mãn kinh chị em dễ bị mất ngủ, khó ngủ. Triệu chứng bốc hỏa đổ mồ hôi ban đêm cũng khiến giấc ngủ chị em khó khăn hơn.


21- Suy giảm trí nhớ


Suy giảm trí nhớ là một trong 34 triệu chứng tiền mãn kinh. Nồng độ nội tiết tố nữ estrogen thấp và mất ngủ cũng khiến phụ nữ tiền mãn kinh suy giảm trí nhớ.


22- Khó tập trung


Khó tập trung cũng là một trong 34 triệu chứng tiền mãn kinh. Nguyên nhân cũng do nội tiết tố nữ estrogen suy giảm, các triệu chứng bốc hỏa mất ngủ mệt mỏi cũng khiến tinh thần và cơ thể suy nhược.


23- Chóng mặt


Sự thay đổi nội tiết tố thời kỳ tiền mãn kinh ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin, khiến cơ thể khó duy trì lượng đường trong máu ổn định. Đây là lý do khiến phụ nữ tiền mãn kinh hay bị chóng mặt.


24- Khó chịu, cáu gắt


Sự dao động nội tiết tố nữ estrogen gây kích thích sản sinh “ hormone căng thẳng” cortisol, khiến chị em dễ cảm thấy cảu kỉnh khó chịu hơn bình thường. Sự mệt mỏi bốc hỏa mất ngủ cũng làm chị em dễ cáu gắt hơn.


25- Tóc rụng và dễ gãy


Sự dao động nội tiết tố estrogen trong thời kỳ này cũng gây ảnh hưởng đến mái tóc: nang tóc thu nhỏ lại, tóc mọc chậm, nhanh rụng và dễ gãy khiến mái tóc mỏng dần đi.


26- Móng tay giòn


Trong hoặc sau khi mãn kinh, cơ thể có thể không sản xuất đủ chất keratin, là chất mà móng tay cần để duy trì sự chắc khỏe. Điều này có thể dẫn đến móng tay giòn, yếu, dễ nứt hoặc gãy.


27- Tăng cân

Kiểm soát cân nặng bằng tập thể dục hỗ trợ tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh

Sự suy giảm hormone estrogen cũng khiến phụ nữ tiền mãn kinh giảm hoạt động thể chất và dễ tăng cân. Tâm trạng thay đổi, stress tăng lên cũng khiến chị em khó kiểm soát cân nặng.


28- Tiểu không tự chủ


Phụ nữ mãn kinh do nồng độ nội tiết tố thay đổi khiến bộ phận bàng quang và cơ vùng chậu yếu hơn, dẫn đến hay đi tiểu đột ngột hoặc thường xuyên, tiểu són, tiểu dắt, tiểu không tự chủ.


29- Dị ứng


Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ có thể có lượng histamine tăng đột biến, đây là chất hóa học gây ra các phản ứng dị ứng. Dễ hiểu vì sao phụ nữ trải qua giai đoạn tiền mãn kinh có các triệu chứng dị ứng mới hoặc tình trạng cũ nặng thêm.


30- Nhịp tim không đều


Một số phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh gặp tình trạng nhịp tim không đều hoặc loạn nhịp tim. Đây cũng là một trong 34 triệu chứng tiền mãn kinh.


31- Mùi cơ thể


Phụ nữ bị triệu chứng nóng bừng và đổ mồ hôi ban đêm có thể làm tăng mùi cơ thể. Nếu một phụ nữ thường xuyên cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, họ cũng có thể nhận thấy rằng họ đổ mồ hôi nhiều hơn.


32-Trầm cảm

Suy nghĩ tích cực, tiếp xúc với thiên nhiên giúp giảm nguy cơ trầm cảm tiền mãn kinh

Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể khiến một số phụ nữ tiền mãn kinh bị trầm cảm. Tuy nhiên, sự trầm cảm này không kéo dài và mang tính nhất thời. 


Triệu chứng tiền mãn kinh mất ngủ, căng thẳng cũng có thể khiến chị em bị trầm cảm.


33- Lo lắng


Lo lắng là một trong 34 triệu chứng tiền mãn kinh, xảy ra khi nồng độ hormone dao động và trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm. Triệu chứng này cũng xảy ra tùy theo tình huống và không kéo dài.


34- Chứng rối loạn hoảng sợ


Một số phụ nữ tiền mãn kinh bị triệu chứng rối loạn hoảng sợ do thay đổi nội tiết tố. Đây là cơn hoảng loạn xảy ra đột ngột cả khi không mối sự đe dọa hay tấn công nào xuất hiện. 


Trên đây là 34 triệu chứng tiền mãn kinh, tuy nhiên hầu hết không phụ nữ nào phải chịu cả 34 triệu chứng ở trên. Chỉ một vài triệu chứng cũng đã khiến chị em suy giảm chất lượng cuộc sống.

>>>>>Đọc thêm: Bí quyết thuốc kéo dài tuổi tiền mãn kinh níu giữ thanh xuân rực rỡ


Nếu thấy bài viết 34 triệu chứng tiền mãn kinh đầy đủ chính xác hữu ích, nhờ bạn chia sẽ cho nhiều người biết bạn nhé! Nếu bạn cần chuyên gia tư vấn kỹ hơn về trường hợp của mình hãy để lại thông tin hoặc gọi vào số Hotline 0989998811 (24/7) để được Pueva tư vấn miễn phí nhé!

Đọc thêm:

Tiết lộ viên uống cân bằng nội tiết tố lấy lại “tuổi xuân” cho phái đẹp

Khám phá bí mật về viên uống hỗ trợ giảm triệu chứng tiền mãn kinh

 

Tham khảo:
Medicalnewstoday.com

 

HEPURA - Sống khỏe trong tầm tay

Mời bạn tham khảo:

Viên uống nội tiết tố PUEVA - Tô thắm vẻ đẹp riêng

Thành phần: Cao lá Chùm ngây, cao Chè Vằng, Isoflavon, cao Nhân trần, cao Cỏ gấu, cao Ngải cứu, cao Ích mẫu

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường nội tiết tố nữ. Giúp bổ huyết, điều kinh. Hỗ trợ giảm các triệu chứng do thiếu hụt nội tiết tố nữ ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.

Đối tượng sử dụng: Phụ nữ có nhu cầu tăng cường nội tiết tố. Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh có các biểu hiện: bốc hỏa, da bị lão hóa ( da khô sạm, nhăn da), rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều do thiếu hụt nội tiết tố.

Số CB: 1038/2021/ĐKSP

Hotline: 0989998811- 0989365758 (24/7) ( Zalo)

Website: www.hepura.com

www.dieuhoanoitiettonu.com

Email: thaoduochepura@gmail.com

Địa chỉ: số 10, đường số 24, KDC Hiệp Thành 3, P Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

 


(*) Xem thêm

5.0/5
2 Đánh giá
5
2 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng